สรรพคุณทางยา ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะสำคัญต่างๆ เช่น สมอง หัวใจ ปอด ตับ และระบบไหลเวียนของโลหิต เนื่องจากชาวจีนจัดเห็ดเป็นยาเย็น เพราะมีสรรพคุณช่วยลดไข้ เพิ่มพลังชีวิต ดับร้อนใน แก้ช้ำใน บำรุงร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ลดความดัน ขับปัสสาวะ ช่วยให้หายหงุดหงิดบำรุงเซลล์ประสาท รักษาอาการอัลไซเมอร์ และที่สำคัญ คือ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
เห็ด นับเป็นผู้ย่อยสลายซากอีกชนิดหนึ่ง เมื่อต้นไม้ตายลง มีน้ำมีความชื้นพอเหมาะเห็ดทำหน้าที่ย่อยสลายไม่ว่าต้นไม้นั้นจะตายบางส่วน บนต้นไม้หรือตายแล้วล้มลงสู่พื้นดิน
ประมาณว่าถ้าโลกของเราไม่มีปลวก ไม่มีเห็ด รา มอส ไลเคน ผู้ย่อยสลายตามธรรมชาติมาถึงปัจจุบันโลกของเราคงเต็มไปด้วยซากพืช ซากสิ่งมีชีวิตจนล้นโลกแล้ว มนุษย์ควรคิดคำนึงถึงการแบ่งปันซึ่งกันและกัน แบ่งโลกให้กับทุกสรรพชีวิตได้อยู่อาศัยเพื่อสร้างสมดุลบนโลกของเรา
โทษของเห็ดเมื่อรับประทานเข้าไป
ชาวบ้านถือว่าเป็นเห็ดเมาจะเกิดเป็นพิษต่อเมื่อกินเห็ดแล้วดื่มเหล้าเข้าไป เพราะในเห็ดจำพวกนี้ มีสารจำพวก เตตระเอธิลไธยูแรมไดซัลไฟด์ (tetraethylthiuram disulfide) ซึ่งไปยังยั้งการเปลี่ยนแปลงของเหล้าในร่างกายเป็นเหตุให้เกิดการคั่งของสาร พวกอะเซตาลดีฮัยด์ (acetaldehyde) แล้วเกิดอาการพิษ คือวิงเวียน ปวดศีรษะอย่างรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอกหายใจลำบาก เห็ดพิษที่ทำให้เกิดอาการรุนแรงภายหลังกินเข้าไปแล้วประมาณ 8-24 ชั่วโมง เป็นเห็ดพิษที่มีอันตรายมาก อาจมีอาเจียน ท้องเดินอย่างรุนแรง เป็นเวลาหลายวัน ขณะเดียวกันอาจเกิดตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะไม่ออก ถ้าอาการรุนแรงมาก ก็ถึงตายได้
เห็ดพิษจำพวกที่ไม่ทำให้เกิดอาการรุนแรงนัก ทำให้เกิดประสาทหลอนภายหลังกินเข้าไป จะมีอาการอยู่ 2-3 ชั่วโมง แล้วหายไปเอง ชาวเม็กซิกันบางพวกนิยมใช้ประกอบอาหารในงานฉลองเพื่อความรื่นเริงเห็ดที่พิษ ถูกทำลายโดยความร้อน พวกนี้ถ้าทำให้สุกดีก็กินได้ แต่ถ้ากินดิบๆอาจวิงเวียนเป็นลมซีดและปัสสาวะเป็นสีเลือด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น