วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การต่อเชื้อเห็ดและการบ่มเชื้อเห็ดฟาง

การต่อเชื้อเห็ดและการบ่มเชื้อเห็ดฟาง 
 
ในทางปฏิบัติ ผู้ผลิตเชื้อเห็ดใช้เชื้อจากปุ๋ยหมักในกระป๋องหรือถุงรุ่นก่อนๆ ที่เส้นใยเจริญดีมาใช้ทำเป็นหัวเชื้อ
วิธีการถ่ายเชื้อหรือต่อเชื้อ คนงานที่มีความชำนาญจะนำเอาเชื้อจากกระป๋องที่คัดเลือกไว้ ใช้ช้อนตักเชื้อใส่ถุงหรือกระป๋อง(ปุ๋ยเห็ดฟาง) ที่เพิ่งนึ่งฆ่าเชื้อแล้วใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อน จากนั้นจึงปิดฝาหรือปิดปากถุงไว้เช่นเดิม
การบ่มเชื้อเห็ดสามารถทำได้ดังนี้
นำกระป๋องหรือถุงเชื้อที่ต่อเชื้อไว้แล้วมาเก็บในห้องบ่มเชื้อที่มี อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เส้นใยเห็ดจะเจริญได้ดีที่สุด เพื่อบ่มให้เส้นใยเห็ดฟางค่อยเจริญเติบโตเต็มกระป๋องหรือถุง โดยใช้เวลาในการบ่มประมาณ 7-8 วัน หลังจากนั้นจึงนำเชื้อไปติดตราหรือยี่ห้อ ก่อนนำไปจำหน่ายให้แก้ผู้เพาะต่อไป

Incoming search terms:

  • การต่อเชื้อเห็ดฟาง
  • การบ่มเชื้อเห็ดนางฟ้า
  • การต่อเชื้อเห็ด
  • ต่อเชื้อเห็ดฟาง
  • การบ่มเชื้อเห็ด
  • การบ่มเชื้อ
  • การต่อเชื้อเห็ดและการบ่มเชื้อเห็ดฟาง
  • การต่อเชื้อเห็ดนางฟ้า
  • บ่มเชื้อเห็ด
  • การต่อเชื้อเห็ด การบ่ม เชื้อเห็ดฟาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น