วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556

เห็ดสามอย่างช่วยชะล้างสารพิษในร่างกาย



หลายคนอาจเคยทราบมาก่อนแล้วว่า ถ้านำเห็ดอย่างน้อย 3 ชนิดใดก็ได้เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร ความมหัศจรรย์จะเกิดขึ้นและเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ให้ทั้งความอร่อยและสุขภาพ นั่นคือ “เมนูเห็ดล้างพิษ” 

ไม่ว่าจะเป็น เห็ดหูหนูต่างๆ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดโคน เห็ดเข็มทอง ที่เป็นทั้งเห็ดสด หรือ เห็ดแห้ง ก็สามารถนำมาปรุงอาหารแล้วกินได้ทั้งเนื้อเห็ดและนํ้าต้มเห็ดแล้วจะได้ โปรตีนจากเห็ดที่ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายกว่าเนื้อสัตว์

ประโยชน์ของเห็ด 3 อย่าง เมื่อนำมารวมกันปรุงอาหาร คือ
1. ช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ ทั้งจากอาหารและสารเคมี เช่น พิษจากสุรา สารตกค้างในเนื้อสัตว์
2. ช่วยให้การทำงานของตับแข็งแรงขึ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงดีส่งผลทำให้อารมณ์ดี
3. ช่วยล้างพิษพวกอนุมูลอิสระ ซีสต์ เนื้องอก มะเร็ง อัลฟาท็อกซิล ไวรัสตับอักเสบ สเก็ดเงิน
4. ช่วยล้างไขมันในตับ

วิธีการปรุง
 - นำเห็ดที่ทานได้อย่างน้อย 3 อย่าง เช่น เห็ดหูหนูต่างๆ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดโคน เห็ดเข็มทอง ปรุงเป็นอาหาร เช่น ยำ ใส่ในแกงจืด แกงเลียง แกงส้ม ไข่ตุ๋น เป็นต้น
- ต้มเป็นน้ำสมุนไพรโดยผสมกับใบมะตูม ใบเตย อาจจะเพิ่มน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อให้มีรสหวานไม่มีรสขมและเฝือน

สิ่งหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือ การผัดกับน้ำมันพืช

ไม่มีความคิดเห็น: